Tìm hiểu về nguyên phụ liệu được sử dụng trong may balo túi xách

 • 24 Tháng 05, 2021
tim-hieu-ve-nguyen-phu-lieu-duoc-su-dung-trong-may-balo-tui-xach

Balo, túi xách có thể nói là vật bất ly thân của mỗi người khi ra đường, đặc biệt là đối với phái nữ. Chúng vừa là ngăn đựng mọi vật dụng cần thiết khi ra ngoài lại vừa giúp người mang trở nên thời trang và tự tin hơn khi đeo chúng trên vai hoặc xách trên tay. Mỗi chiếc balo hay túi xách đều có thiết kế riêng cũng như được làm từ các nguyên phụ liệu phù hợp.

Các nguyên phụ liệu được sử dụng trong may balo túi xách gồm những gì?

Nguyên liệu được dùng may balo

Chúng ta đều có thể hình dung rằng, một chiếc balo túi xách được may ra thì nguyên liệu chính đó là vải. Vải balo hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồng thời ứng với từng loại sẽ có độ dày mỏng hay hình dạng phù hợp với chức năng từng vị trí trên balo là khác nhau như phần vải ở bề mặt hay vải để lót đáy hoặc vải dùng cho quai đeo là hoàn toàn khác nhau.

nguyên phụ liệu vải làm balo

Một số loại vải phổ biến thường được dùng trong may balo:

 • Vải xốp ( trang trí/ vảy cá/ caro/ kéo/ tam giác/ chấm/….)
 • Vải dù ( trang trí/ vi tinh/ caro/…)
 • Vải bố ( 600 PVC/ 2 màu/ 420/ 900/…)
 • Vải balo 1680 ( caro/ tẩy cao su/ ép mút/ ép mút xéo/…)
 • Vải không dệt

Với mỗi loại vải trên, màu sắc của chúng khá đa dạng và có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu về bảng màu của khách hàng.

Phụ liệu cần thiết cho mỗi chiếc balo, túi xách

Ngoài nguyên liệu là vải thì một chiếc balo cần có những phụ liệu khác đảm nhận các chức năng để tạo ra được một chiếc balo hoàn chỉnh, thời thượng và chất lượng như dây kéo, khóa bấm, các loại nút, nút chặn, đệm nút, khoen tăng giảm,…

Dây kéo – Đầu kéo

Đây là loại phụ liệu được sử dụng phổ biến trong ngành may với chức năng là nối các mảnh vải lại với nhau và cho người dùng có thể đóng mở. Trong may balo, dây kéo được sử dụng trong hầu hết các loại balo hoặc túi xách. Chúng có mẫu mã vô cùng đa dạng để phục vụ cho yêu cầu về thẩm mĩ đối với mỗi sản phẩm.

dây kéo, đầu kéo trong may balo túi xách

Dây kéo được phân loại theo:

 • Kích thước đường ray dây kéo
 • Màu sắc
 • Chất liệu: nhựa/ kim loại

dây kéo may balo túi xách

dây kéo may balo túi xách

Và để dây kéo sử dụng được không thể nào thiếu đi đầu kéo tay. Đầu kéo tay được thiết kế có rất nhiều dạng, hình ảnh độc lạ hoặc đơn giản như:

 • Đầu kéo tay dài
 • Đầu kéo lượn sóng
 • Đầu kéo caro
 • Đầu kéo tự động
 • Đầu kéo tay hỏa tiễn

Ngoài ra, đối với mẫu mã đầu kéo này, khách hàng có thể yêu cầu một bản thiết kế mới hoàn toàn để phù hợp hay mang một ý nghĩa gì đó đối với balo/ túi xách.

Khóa bấm

Là loại phụ liệu dùng để liên kết các sợi dây trong balo. Việc sử dụng khoa bấm có thể giúp cho người dùng cảm thấy tiện lời và dễ dàng hơn khi mở ra hoặc đóng vào chiếc balo của mình.

khóa bấm, nguyên phụ liệu làm balo

Tương tự với đầu kéo tay, khóa bấm cũng có rất nhiều mẫu mã bắt mắt, thời trang. Tuy nhiên, khoá cài này lại có nhiều dạng và mỗi dạng lại khác nhau về cách dùng cũng như chất liệu và màu sắc.

khóa bấm balo

Các loại nút nhựa, kim loại bấm/ bóp

Các loại nút được sử dụng trên balo thường có nhiệm vụ đóng mở ngăn hoặc mục đích lớn là để balo trở nên đẹp mắt, có điểm nhấn. Nút được làm từ rất nhiều chất liệu như nhựa, kim loại. Trên một chiếc balo, ta cũng sẽ thường thấy có rất nhiều loại nút mà từng loại có thể là giống hoặc khác nhau về công dụng cũng như màu sắc, hình dạng và kích thước.

các loại nút bấm làm balo túi xách

Đặc biệt những năm gần đây,  nút còn được dùng trong loại balo dây rút. Các loại nút ta thường thấy là nút Ore, mắt cáo, chúng được dùng nhằm viền cho những chi tiết lỗ đục được cứng hơn.

Nút chặn

Loại phụ liệu này được sử dụng để điều chỉnh hoặc cố định dây vải, dây dù trong balo nhằm mở to ngăn hay đóng ngăn thay cho các loại phụ kiện cùng chức năng.

nút chặn nguyên phụ liệu may balo

Nút chặn cũng có rất đa dạng màu sắc hay kích thước nhưng chỉ được làm từ một loại vật liệu duy nhất là nhựa. Mỗi nút chặn có bao nhiêu lỗ phụ thuộc vào số sợi dây mà balo đó sử dụng có thể là hai/ ba/ bốn,…

Đệm mút

Đệm mút là chất liệu thường được sử dụng trong hầu hết các balo bởi nó giúp cho người đeo cảm thấy dễ chịu hơn khi mang balo nặng trong thời gian dài.

đệm mút làm balo

Ngoài ra trong những chiếc balo chống sốc, đệm mút là chìa khóa để bảo vệ chiếc máy tinh hay những vật dụng cần được nâng niu.

Khoen tăng giảm

Khoen tăng giảm hay còn gọi là mỏ gà/ mỏ vịt được dùng để điều chỉnh và cố định chiều dài của quai đeo.

khoen tăng giảm balokhoen tăng giảm túi xách

Các nguyên phụ liệu trên là những vật liệu cơ bản để may một chiếc balo, túi xách. Tùy thuộc vào mẫu thiết kế mà nhà sản xuất sẽ làm theo cũng như sử dụng những nguyên phụ liệu có chức năng phù hợp để đảm bảo được chất lượng và yêu cầu về tính thẩm mĩ của mỗi sản phẩm balo, túi xách.

Xem thêm:

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN